Đá Thạch Anh Ametrine là gì? Leave a comment

1.Đá Thạch anh Ametrine là gì?

Ametrine là viết tắt của hai từ Amethyst-Citrine (Thạch anh tím-Thạch anh vàng). Đây là một biến thể thạch anh khoáng vật đa crom kết hợp cả đặc điểm đặc biệt mang màu sắc pha trộn giữa thạch anh tím và thạch anh vàng. Đây là một biến thể có giá trị thương mại lớn hàng “top” trên thị trường trang sức thế giới, ở Việt Nam thường gọi là thạch anh vàng tím, hoặc đôi khi mỹ miều hơn với cái tên “tử hoàng tinh thạch”.

Ametrine là loại thạch anh trong suốt, với sự phối hợp xen kẽ giữa màu tím và màu vàng chanh, chính đặc điểm này đã tạo nên giá trị của Ametrine. Những viên thạch anh Ametrine được đánh giá chất lượng cao nhất khi những mảng màu tím và vàng sáng đậm, xen kẽ lẫn nhau một cách hài hòa. Thường thì những viên có trọng lượng trên 5 cara sẽ cho màu sắc đẹp nhất và đương nhiên, giá trị cũng vì thế mà cao hơn rất nhiều.

1. Đá Ametrine được khai thác từ đâu?

Đá Ametrine phân bố ở nhiều nơi trên thế giới như Bolivia, Brazil, Ấn Độ nhưng nếu nói đến chất lượng và màu sắc tuyệt đẹp thì phải nhắc đến ametrine khai thác ở mỏ Anahí nằm ở phía đông nam Bolivia – Một quốc gia với rất nhiều mỏ đá quý hiếm trên thế giới.

Vào thế kỷ 16, khi Tây Ban Nha xâm chiếm Trung và Nam Mỹ, thủ lĩnh của đoàn quân này đã tìm thấy những viên đá đầu tiên và mang chúng về Châu Âu dâng lên nữ hoàng. Một thời gian sau, vị tướng quân này kết hôn với một cô gái bản địa tên Anahi và được hoàng gia Tây Ban Nha ban tặng nguyên khu mỏ đó. Đặt tên chúng theo tên vợ ông như một phần của sự trung thành và chiến công của ông.

Nhưng không hiểu vì lí do gì, khu mỏ đã chìm vào quên lãng hơn ba thế kỷ. Được phát hiện lại vào những năm 1960, ametrine của mỏ bắt đầu xuất hiện trở lại trên thị trường trong những năm 1970. Ngày nay, mỏ cũng sản xuất thạch anh tím và citrine tự nhiên.

3. Một số thông tin cơ bản về đá Thạch Anh Ametrine

Màu: Tía, Vàng

Công thức hóa học: SiO2

Tỷ trọng: 2.65

Cát khai: Không

Hệ tinh thể: Hexagonal

Màu Sắc Chính: Tím, Vàng

Ánh: Thủy Tinh

Dạng tinh thể: 6-sided prism ending in 6-sided pyramid (typical)

Thang độ cứng Mohs: 7

Đặc tính quang học: Unixal (+)

Điểm nóng chảy: 1650±75°C

3. Đánh giá chất lượng Ametrine

Ametrine, 48.93 ct.

Color (Màu Sắc)

Ametrine càng chất lượng thì màu vàng cam và màu tím càng rực rỡ, phản quang một cách mạnh mẽ. Với ranh giới sắc nét ở giữa màu tím và vàng.

Trọng Lượng (ct)

Với Ametrine, kích cỡ là rất quan trọng. Một viên đá Ametrine có trọng lượng trên 5 cara sẽ có giá trị rất cao, Đó là bởi vì màu Citrine và thạch anh tím tốt nhất, mãnh liệt nhất được tìm thấy ở kích thước lớn hơn, thường là trên 5 cara.

Mài Cắt (Cut)

Thường Ametrine sẽ được cắt giác vuông (facet). Khi đó, các nhà thiết kế giàu trí tưởng tượng phải làm sao kết hợp hai màu của ametrine tương phản với nhau một cách nghệ thuật.

Ametrine trên thị trường thường lẫn khá ít tạp chất, sạch. Ít các vân mây có thể nhìn thấy được.

4. Tác dụng và ý nghĩa của đá Ametrine

Rất nhiều năm về trước, khi vị tướng quân Tây Ban Nha là Don Fillip de Urriola phụng sự hoàng gia đi xâm chiếm Bolivia, đã gặp một cô gái thổ dân tên là Anahi, hai người đem lòng yêu nhau dù vừa gặp gỡ. Họ trúng tiếng sét ái tình của nhau nhưng tình yêu không thể đơm hoa kết trái do thân phận, địa vị xã hội.

Một người là kể xâm lược, người kia là nô lệ. Nhưng để minh chứng cho tình yêu chân thành này, cô gái ấy đã trao cho chàng trai một viên đá tuyệt đẹp có hai màu tím vàng hòa vào nhau để dâng lên nữ hoàng và xin phép được cưới nàng làm vợ. Cảm động trước tấm chân tình của nàng, nữ hoàng đã đồng ý và cho phép họ thành đôi, kể từ đó loại đá này trở thành biểu tượng của tình yêu chân thành và sự hòa giải sắc tộc, mang trong mình ý nghĩa sâu xa.

Còn theo nghiên cứu chuyên sâu về thạch trị liệu học thì loại đá thạch anh này có khả năng tác động và hỗ trợ trong điều trị các bệnh về tim mạch, cơ xương và hệ thống thần kinh. Trong các báo cáo nghiên cứu về thiền định và Yoga thì đá Ametrine cũng được đánh giá cao và có tác dụng tốt cho những thiền sư cân bằng cảm xúc. Tác động lên charka đỉnh đầu, vừa giúp cho trực giác đồng thời đem lại cảm hứng và sáng tạo (Đá Ametrine có hai màu tím và vàng).

Trong các báo cáo nghiên cứ về thiền định và Yoga thì đá Ametrine cũng được đánh giá cao và có tác dụng tốt cho thiền sư cân bằng cảm xúc và cân bằng Chakra

Ametrine giúp cân bằng và làm dịu cảm xúc đem lại bình yên cho người sử dụng bằng cách giải tỏa cảm xúc cũng như chuyển đổi những suy nghĩ tiêu cực thành tích cực. Loại đá này diệt trừ các nỗi sợ rất hiệu quả và giảm căng thẳng đem lại sự vui vẻ, năng lượng sống dồi dào cho chủ nhân.

Ametrine là một loại tinh thể vừa thúc đẩy thay đổi vừa làm chậm quá trình chuyển tiếp nên rất có ích cho độ tuổi dậy thì hay các bạn đổi công việc mới. Ngoài ra loại đá này có chữa dị ứng và rối loạn tiêu hóa.

Cung song tử & Thiên Bình

Trong chiêm tinh học phương Tây, loại đá này cũng được cho là biểu tượng của cung Song Tửcung Thiên Bình.

Phù hợp các mệnh là Hỏa, Kim, Thổ, các mệnh hay khuyết như Thủy.

Còn trong phong thủy cung mệnh Tử Vi, Tứ Trụ phương Đông, sự kết hợp 2 màu của Ametrine phù hợp với khá nhiều mệnh, mệnh khuyết. Điển hình là Hỏa, Kim, Thổ, các mệnh hay khuyết như Thủy.

ONECARA mong rằng những thông tin trên hữu ích với bạn đọc, chúc bạn tìm cho mình được một viên Ametrine ưng ý!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *